Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Lợi ích và tác động của điện mặt trời đến môi trường
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 07/01/2019
Năng lượng mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời, đã được khai thác bởi con người từ thời cổ đại bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ phát triển hơn bao giờ hết. Bức xạ mặt trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối, làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên Trái Đất. Chỉ có một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng.

Hình ảnh: Internet

Năng lượng mặt trời dùng để sưởi ấm và làm mát thông qua kiến trúc năng lượng mặt trời, chưng cất nước uống và khử trùng, cấp nhiệt, nước nóng,… 

Để thu năng lượng mặt trời, cách phổ biến nhất là sử dụng tấm năng lượng mặt trời.

Một số lợi ích của năng lượng mặt trời

Điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi. Theo tính toán của NASA, mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn - mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới.

Theo xu hướng phát triển gần đây trong cuộc đấu tranh cho việc làm sạch môi trường trái đất, năng lượng mặt trời là lĩnh vực đầy hứa hẹn, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo. Do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển.

Việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

Mặc dù so với việc sản xuất các loại năng lượng khác, điện mặt trời thân thiện với môi trường hơn, nhưng thực tế cũng có một số tác động đến môi trường

Việc sản xuất các tấm pin mặt trời màng mỏng đòi hỏi phải sử dụng cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) - những chất rất quý hiếm và đắt tiền, điều này dẫn đến sự gia tăng chi phí.

Một số quy trình công nghệ để chế tạo các tấm pin mặt trời cũng đi kèm với việc phát thải các loại khí nhà kính, nitơ trifluoride và hexaflorua lưu huỳnh.

Tác động Sinh thái: Ở quy mô lớn, việc lắp đặt những cánh đồng pin mặt trời cũng chiếm rất nhiều diện tích đất, với diện tích đất này có thể được dành cho cây và thảm thực vật nói chung. Ảnh hưởng đến các loài chim di trú. Đồng thời việc tập trung một nguồn năng lượng mặt trời lớn gây ra các ảnh hưởng về nhiệt.

Tác động đến nguồn tài nguyên đất, nước và không khí: Việc xây dựng các cơ sở năng lượng mặt trời trên diện tích đất rộng lớn làm đất xói mòn, thay đổi các kênh thoát nước. Các hệ thống tháp trung tâm đòi hỏi phải sử dụng nước để làm mát, đây là mối quan tâm của các khu vực khô cằn vì nhu cầu về nước tăng lên có thể làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên nước cũng như sự thải ra chất lỏng từ các cơ sở có thể gây nhiễm bẩn nước ngầm hoặc mặt đất. Ngoài ra, việc tái chế các tấm pin mặt trời đang đối mặt với một vấn đề lớn về công nghệ tái chế. 

TT&BTĐDSH
 
Tin tức gần đây
TIN VIDEO VÀ THƯ GIÃN
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 20
Lượt truy cập : 2978162
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854941
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác