Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Hội thảo tham vấn quốc gia về Dự án thuỷ điện dòng chính Luông Prabang của Lào
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 27/11/2019
Ngày 04/11/2019, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban sông Mê Công (UBSMC) Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo tham vấn quốc gia về Dự án thủy điện dòng chính Luông Prabang của Lào.

Thứ trưởng Lê Công Thành –Phó chủ tịch Thường trực UBSMC Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo (Hình ảnh Phùng Thảo)

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành – Phó Chủ tịch Thường trực UBSMC Việt Nam đã đến dự và chủ trì Hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành cùng với đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của 13 tỉnh thành ĐBSCL.

            Ông Lê Đức Trung – Chánh Văn phòng Thường trực UBSMC Việt Nam thông tin: Ngày 31/7/2019, Chính phủ Lào đã gửi thông báo chính thức tới Ủy hội sông Mê Công quốc tế về kế hoạch triển khai Dự án thủy điện dòng chính Luông Prabang. Đây là công trình thủy điện thứ 2 của chuỗi bậc thang thủy điện dự kiến sẽ xây dựng ở vùng hạ lưu vực sông Mê Công và cũng là công trình thứ 5 mà Lào tiến hành quá trình tham vấn trước. Trước đó 04 dự án đã tiến hành là thủy điện Xay-nha-bu-ly (2011), Đôn Sa-hong (2014), Pắc- Beng (2016) và Pắc Lay (2018).

Việc xây dựng đập thủy điện đặc biệt là thủy điện trên dòng chính thu hút rất nhiều sự quan tâm, mối quan ngại của các nhà khoa học, quản lý, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng dân cư đồng bằng sông Cửu Long về mức độ ảnh hưởng của công trình đến môi trường sinh thái, đời sống của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt Dự án thủy điện dòng chính Luông Prabang có sự tham gia của chủ đầu tư Việt Nam (với 38% vốn) nên càng thu hút nhiều hơn chú ý của dư luận xã hội. Mặc dù có sự tham gia của chủ đầu tư Việt Nam, quy trình, thủ tục thực hiện tham vấn cho dự án hoàn toàn tuân thủ theo các quy định của Ủy hội sông Mê Công quốc tế- Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh tại hội thảo.

Các cấu phần chính của Công trình thủy điện Luông Prabang (Hình ảnh từ Thông báo chính thức của CHDCND Lào)

 Đóng góp ý kiến cho hội thảo, các đại biểu đều quan tâm đến ảnh hưởng của công trình thủy điện đến dòng chảy, sinh thái môi trường, di cư của cá, sự suy giảm phù sa bồi đắp, gia tăng sạt lở bờ sông, xâm nhập mặn ăn sâu vào đất liền. PGS.TS Lê Anh Tuấn Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu ở Trường Đại học Cần Thơ cho rằng tác động của các đập thủy điện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đồng bằng sông Cửu Long, việc thiếu phù sa có thể dẫn tới đồng bằng tan rã. Tuy nhiên, chuyên gia môi trường Tô Văn Trường cho rằng xét về các mối quan hệ chính trị, kinh tế, xã hội nếu Việt Nam không thể phủ quyết xây dựng công trình thủy điện của Lào thì nên chủ động tham gia yêu cầu họ từ khâu thiết kế đến quy trình vận hành để giảm thiểu tác động tới Việt Nam. Ngoài ra, chuyên gia lưu ý về bài toán “đánh đổi” cần chọn cái dở ít nhất trong những cái dở vì Trung Quốc sẵn sàng nhảy vào đầu tư chi phối các hoạt động của thủy điện ở Lào.

Kết luận tại hội thảo, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cần có đánh giá tổng hợp tác động của bậc thang dự án thủy điện cả dòng chính và dòng nhánh và đánh giá nhiều hơn tác động của các công trình thủy điện gần Việt Nam như Nam Lào, Campuchia. Ngoài ra trong thời gian tới chúng ta cần tiếp tục trao đổi khuyến khích chính phủ Lào phát triển năng lượng tái tạo, phát triển chính sách sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Từ kinh nghiệm tham vấn cho các dự án thủy điện trước cần theo dõi đánh giá nước bạn đã có tiếp thu tham vấn và thực hiện các biện pháp giảm thiểu như thế nào. Thứ trưởng nhấn mạnh ghi nhận ý kiến đóng góp của tất cả các đại biểu và các ý sẽ giúp rất nhiều cho UBSMC Việt Nam trong công tác tổng hợp và chuẩn bị ý kiến của Việt Nam về Dự án thủy điện này trong diễn đàn của Ủy hội sông Mê Công quốc tế./.

Tóm tắt nội dung chính thủy điện Luông Prabang

- Vị trí xây dựng dự kiến nằm tại km 2.036 thuộc tỉnh Luông Prabang Lào

- Diện tích lưu vực 231.329 km2

- Tổng dung tích 1.256 triệu m3,

- Công suất thiết kế 1.460 MW

- Số tổ máy: 7

- Điện lượng là 6.622 GWh/năm

- Chủ đầu tư: Công ty TNHH Năng lượng Luông Prabang của Lào với 02 cổ đông là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam góp 38% vốn chủ sở hữu và Công ty TNHH PT của Lào nắm giữ 37%; Chính phủ Lào sở hữu 25% vốn.

- Dự kiến khởi công xây dựng từ ngày 01/07/2020 và hoàn thành phát điện vào quý III/2027.

Bài và hình ảnh Phòng TNN và BĐKH
 
Tin tức gần đây
TIN VIDEO VÀ THƯ GIÃN
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 12
Lượt truy cập : 3845057
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854941
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác