Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Hội Liên hiệp Phụ nữ Phú Tân với phong trào “Nói không với rác thải nhựa”
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 27/11/2019
Trong một dịp dự Hội thảo chuyên đề về công tác giám sát, tôi bắt gặp và thật sự ấn tượng với câu slogan “HỘI LHPN HUYỆN PHÚ TÂN NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA” được dán gọn ghẽ trên chiếc bình thủy tinh xinh xắn.

Từ ấn tượng ban đầu ấy, tôi tìm gặp các chị trong Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Tân để tìm hiểu. Được biết, phong trào này bắt đầu khởi xướng từ tháng 10/2019 đến toàn thể cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ trong huyện bằng hình thức tổ chức tuyên truyền những tác hại lâu dài của chất thải nhựa đến sức khỏe, đời sống cộng đồng, khuyến khích thói quen sử dụng sản phẩm thay thế và xây dựng hành vi giảm chất thải khó phân hủy ra môi trường; đồng thời tổ chức thu gom, phân loại và vận chuyển rác thải đến đúng nơi xử lý.

Hiện nay, Hội Phụ nữ huyện Phú Tân đã tổ chức mô hình điểm “Chống rác thải nhựa” tại ấp Bình Tây, xã Phú Bình với 25 chị hội viên nòng cốt tham gia. Đây sẽ là những hạt nhân để nhân rộng hoạt động mô hình trong cộng đồng nơi các chị cư trú. Hoạt động đầu tiên của mô hình, các chị đã tổ chức tuyên truyền các nội dung liên quan đến mối nguy hại từ rác thải nhựa, hướng dẫn thu, phân loại rác thải và tập trung rác thải về các điểm thu gom. Tại buổi tuyên truyền, có 25 hội viên tham dự, với 17 chị có tôn giáo là công giáo và 08 chị thuộc tôn giáo Phật giáo Hòa Hảo. Tại buổi tuyên truyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Tân đã tặng 25 chiếc nón có in logo “Chống rác thải nhựa” và 25 bình thủy tinh có slogan “HỘI LHPN HUYỆN PHÚ TÂN NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA”. Lực lượng nòng cốt này sẽ duy trì sinh hoạt mỗi quý một lần với địa điểm linh hoạt.

   Theo chị Nguyễn Thị Bích Tuyền, Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Phú Bình, xã Phú Bình được chọn làm điểm để xây dựng mô hình “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện Phú Tân. Hội Phụ nữ xã đã chọn 25 chị hội viên nòng cốt ở 04 ấp trong xã tham gia mô hình theo hình thức sinh hoạt tổ. Trước mắt, đã tổ chức tuyên truyền về nội dung mô hình. Hội cũng chuẩn bị xong kế hoạch vận động phụ nữ ấp Bình Phú 1 tham gia “đổi nhựa lấy quà”, thu gom chất thải nhựa để đổi lấy sản phẩm an toàn thực phẩm là đường cát. Kinh phí do Hội vận động từ mạnh thường quân và sẽ tổ chức trên 03 ấp còn lại của xã sau khi rút kinh nghiệm tổ chức tại ấp Bình Phú 1.

Phú Tân là một trong bốn huyện cù lao của tỉnh An Giang, đặc điểm kinh tế là mạnh về sản xuất nông nghiệp, người dân phần đông theo tín ngưỡng đạo Phật giáo Hòa Hảo (chiếm 85% dân số), kinh tế còn khó khăn,… nên việc tổ chức phong trào của chị em nơi đây là thể hiện sự cố gắng hết mình.

Xác định đây là một việc làm khó, cần phải có thời gian tuyên truyền, vận động mới có thể thay đổi được thói quen của người dân nên rất cần sự hỗ trợ từ phía các tổ chức đoàn thể, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn, các mạnh thường quân để xử lý vấn đề triệt để và cần có nhiều mô hình đa dạng hơn, phong phú hơn, thiết thực hơn,…

Mai Vân Anh
 
Tin tức gần đây
TIN VIDEO VÀ THƯ GIÃN
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 134
Lượt truy cập : 3148653
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854941
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác