Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Hội thảo Khu vực ĐBSCL tăng cường khả năng thích ứng của doanh nghiệp với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 31/12/2019
Ngày 23/12/2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI) tổ chức hội thảo Khu vực ĐBSCL tăng cường khả năng thích ứng của doanh nghiệp với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai tại thành phố Cần Thơ. Tham dự hội thảo có đại diện Trưởng ban pháp chế VCCI Việt Nam và trưởng đại diện quỹ Châu Á (TAF) tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

 Đại diện quỹ Châu Á đang phát biểu tại hội thảo TP Cần Thơ ngày 23/12/2019  (Photo: Phùng Thảo)

Phát biểu tại hội thảo Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên thế giới sẽ chịu ảnh hưởng của BĐKH, thường xảy ra thiên tai và ĐBSCL là vùng chịu nặng nề nhất từ BĐKH. Năm 2016 lịch sử xâm ngập mặn có đến 11/13 tỉnh ĐBSCL chịu thiệt hại, mặn sâu vào đất liền hơn 40km. Một vài tỉnh không còn nước ngọt cho trồng trọt và sinh hoạt, ngành nuôi trồng thủy sản khó khăn... và ngay từ giữa năm 2019 này triều cường đã làm ngập úng các tuyến đường đô thị Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL. Trong một dự báo mới nhất của Trung tâm khí tượng thủy văn, mùa khô năm nay ĐBSCL sẽ gặp một đợt xâm ngập mặn mới với mức độ và độ phủ cao hơn 2016 với khả năng xâm ngập 50 – 60 km. Có nơi vào sâu đến 100km đất liền, một số tỉnh sẽ ngập lớn như Cà Mau, Bạc Liêu. Kiên Giang, Bến Tre… Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển ĐBSCL thích ứng với BĐKH và Chính quyền địa phương đều nỗ lực triển khai các giải pháp. Tuy nhiên kết quả thực hiện chưa còn chậm, chưa có sự phối hợp giữa các thành phần kinh tế, đặc biệt là những tác động đến phát triển kinh tế mà doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo. 

Hội thảo còn tạo điều kiện để các Doanh nghiệp ĐBSCL chia sẻ về các giải pháp thích ứng thiên tai và BĐKH hiện nay gồm đại diện của công ty nhà thông minh An Giang với thiết kế và cung cấp pin năng lượng mặt trời, hệ thống nhà lưới…góp phần giảm khí thải nhà kính. Hiệp hội Vận tải An Giang ngoài mục tiêu về vận chuyển trong tương lai định hướng quan tâm hơn nữa công tác giảm khí nhà kính thích ứng BĐKH. Công ty Lâm trường U Minh Hạ tỉnh Cà Mau với lĩnh vực chính nông lâm nghiệp. Công ty Agicham-Kim Chi An Giang hỗ trợ cộng đồng Chăm khu vực tái định cư do ảnh hưởng bởi sạt lở, khôi phục nghề dệt truyền thống, phát triển du lịch cộng đồng Chăm xã Đa Phước, H. An Phú tỉnh An Giang.

Theo khảo sát của VCCI Việt Nam năm 2019, các doanh nghiệp đã dần nhận thức được những ảnh hưởng của BĐKH tới doanh nghiệp với thiên tai xảy ra thường xuyên hơn trong 5 năm gần đây. Trong đó nắng nóng kéo dài, nhiệt độ trung bình tăng và mưa bão là những hiện tượng nguy hiểm nhất với doanh nghiệp. Theo quỹ Châu Á biến đổi khí hậu gây thiệt hại khoảng 5% GDP hằng năm, tương đương 15 tỷ USD và con số này có thể gia tăng trong tương lai. Chính vì vậy cần có các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thân thiện môi trường và thích ứng BĐKH bằng những quy định bảo vệ môi trường chặt chẽ hơn và những đánh giá, xếp hạng danh sách xanh của doanh nghiệp để khách hàng là người quyết định mua hàng dựa trên danh tiếng môi trường của doanh nghiệp.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng doanh nghiệp theo những cách khác nhau, các quy định, các chính sách cũng ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Đồng thời doanh nghiệp ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong việc xây dựng và góp ý các chính sách. Trong bối cảnh này sáng kiến hình thành mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu do cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thành lập nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng sẽ dẫn dắt và điều hành tăng cường năng lực, kỹ năng thích ứng của doanh nghiệp trước biến đổi khí hậu; đóng góp hiệu quả vào quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan.

Phòng TNN và BĐKH
 
Tin tức gần đây
   Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố ấp đạt chuẩn nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững tại các xã khó khăn, xã biên giới tỉnh An Giang

   Danh mục thủ tục hành chính về lĩnh vực môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết, phạm vi quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường

   Quy chế phối hợp liên ngành quản lý hoạt động nhập khẩu phế liệu

   Hội thảo “Góp ý dự thảo báo cáo đánh giá mức độ ô nhiễm từ các nguồn thải tại các cơ sở y tế trên toàn quốc”

   Giải pháp quản lý, giám sát chất lượng môi trường tại các khu, cụm công nghiệp và vùng nuôi thủy sản

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...
TIN VIDEO VÀ THƯ GIÃN
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 132
Lượt truy cập : 3148695
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854941
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác