Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Sử dụng ảnh viễn thám để thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 23/06/2020
Trong suốt gần hai mươi năm qua, ảnh viễn thám đã luôn là nguồn tư liệu quan trọng và có giá trị trong hàng loạt các dự án, các chương trình, công trình liên quan đến điều tra qui hoạch và thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất, bản đồ lớp phủ thực vật.

Nguồn: rsc.gov.vn

Bản đồ hiện trạng sử dụng đất toàn quốc năm 1990 tỉ lệ 1: 1 000 000 được thành lập bằng nhiều nguồn tài liệu, trong đó ảnh viễn thám Landsat - TM. Bản đồ này do Tổng cục Quản lý ruộng đất (nay thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng một số các cơ quan khác thực hiện.

Bản đồ hiện trạng sử dụng đất cấp tỉnh và các khu vực nhỏ hơn của một số địa phương cũng được thành lập bằng ảnh viễn thám. Những bản đồ này thường được thành lập ở các tỉ lệ 1:10.000 đến 1: 25.000 trong khuôn khổ các đề tài nghiên cứu và các dự án. Nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản, giáo dục ở nước ta đã quan tâm đến ứng dụng công nghệ viễn thám để thực hiện nhiệm vụ này như Viện Địa lý, Viện Địa chất, Viện Vật lý, Viện Nghiên cứu biển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Cục Viễn thám quốc gia, Liên đoàn Bản đồ Địa chất thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp, Viện Điều tra Quy hoạch rừng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội)... , đã tiến hành nhiều thử nghiệm dưới dạng các đề tài, các dự án và đã thu được những kết quả ban đầu quan trọng.

Năm 2005, Cục Viễn thám quốc gia - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập bình đồ ảnh vũ trụ tỷ lệ 1: 10.000 bằng ảnh SPOT 5 (độ phân giải 2,5m) phục vụ kiểm kê đất đai của 13 tỉnh trong chương trình “Tổng kiểm kê đất đai toàn quốc”. Trong đợt này, các cán bộ kỹ thuật của Cục đã xuống từng địa phương để tổ chức giới thiệu công nghệ và tập huấn kỹ thuật cho cán bộ kỹ thuật của các Sở Tài nguyên và Môi trường, đã tiến hành thử nghiệm thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất bằng ảnh viễn thám. Trong các chương trình “Tổng kiểm kê rừng” tiếp theo chu kỳ, ảnh viễn thám phân giải cao (2,5m) đã được sử dụng trong chương trình này. Đặc biệt trong đợt “Tổng kiểm kê rừng năm 2015”, Cục Viễn thám quốc gia đã sử dụng ảnh viễn thám SPOT 6, SPOT 7, Pleiads với độ phân giải từ 1,5 m đến 0,5m, ứng dụng để thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất đai, khoanh vi các đối tượng sử dụng đất của 13 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long và khoanh vi các bãi bồi ven biển của 6 tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ. Cục Viễn thám quốc gia - Bộ Tài nguyên và Môi trường từ nhiều năm qua đã là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ viễn thám trong công tác quản lý đất đai. Trong năm 2010, 2015 và 2020, Cục Viễn thám quốc gia tiếp tục sử dụng dữ liệu viễn thám để phục vụ các nhiệm vụ cập nhật bản đồ hiện trạng sử đất ở các tỷ lệ khác nhau và phục vụ công tác kiểm tra kết quả thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất tại một số địa phương trong cả nước.

Bên cạnh đó, Cục Viễn thám quốc gia cùng với Tổng cục Quản lý Đất đai thực hiện dự án “Giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai bằng công nghệ viễn thám” giai đoạn I: Giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 24 tỉnh, tại 02 vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long (2012-2016), trong đó giám sát 08 chỉ tiêu: Đất trồng lúa; Đất rừng phòng hộ; Đất rừng đặc dụng; Đất rừng sản xuất; Đất nuôi trồng thủy sản; Đất khu công nghiệp; Đất cho hoạt động khoáng sản; Đất đô thị và một số loại đất ngoài chỉ tiêu giám sát (KGS). Giai Đoạn II: Thực hiện tại các vùng còn lại trên cả nước (2017-2020). Đây là dự án với hướng đi mới, nhằm qiúp các nhà quản lý từ Trung ương đến địa phương theo dõi được tình hình thực hiện quy hoạch đến năm 2020. Như vậy, cho đến nay nhiều cơ quan ở nước ta đã sử dụng ảnh viễn thám để thành lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất nhằm phục vụ các mục đích khác nhau đã mang lại những hiệu quả rất lớn về trong lĩnh vực đất đai.


Theo Monre.com.vn
 
Tin tức gần đây
   Bãi bỏ Quyết định số 1748/2005/QĐ-UBND ngày 16/6/2005 về việc ban hành Quy chế hoạt động đo đạc và bản đồ trên địa bàn tỉnh An Giang

   Quy định kỹ thuật về mô hình cấu trúc, nội dung cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia tỉ lệ 1:2.000 và 1:5.000

   Quy định kỹ thuật thành lập mô hình số độ cao bằng công nghệ quét LiDAR mặt đất trên trạm cố định

   Tăng cường phát triển khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, ưu tiên phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ trong phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai và đa thiên tai

   Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành khung bồi dưỡng kiến thức về hoạt động đo đạc và bản đồ

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...
TIN VIDEO VÀ THƯ GIÃN
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 37
Lượt truy cập : 3694079
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854941
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác