Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Nên chọn hình thức xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 26/06/2020
Tại điểm a Khoản 1 Điều 17 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 19/05/2014 thì thực hiện xác nhận thay đổi (sau đây gọi là chỉnh ký biến động) vào Giấy chứng nhận đã cấp để trao cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi nhận quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất, quyền sở hữu toàn bộ tài sản gắn liền với đất đã cấp Giấy chứng nhận trong các trường hợp chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn; hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của pháp luật.

Chỉnh lý biến động được ghi trên trang ba của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp để trao cho bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sau đây gọi là người sử dụng đất mới) do Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai xác nhận, đóng dấu mà không phải luân chuyển về Sở Tài nguyên và Môi trường như khi cấp giấy chứng nhận mới. Tuy nhiên, người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn được quyền yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới ghi tên của mình cùng tên vợ, hoặc chồng,… mà không thực hiện chỉnh lý biến động trên giấy chứng nhận của người sử dụng đất cũ.

Thật ra, việc yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chỉnh lý ở trang ba đều có giá trị pháp lý như nhau và đều thực hiện được tất cả các quyền của người sử dụng đất đã được ghi trong Luật.

Nếu xét về lợi ích giữa hai hình thức thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên thì việc chỉnh lý giấy chứng nhận sẽ có nhiều lợi ích hơn.

- Thứ nhất, Tiết kiệm thời gian thực hiện: Theo quy trình tại Quyết định 627/QĐ-UBND ngày 26/03/2019 của UBND tỉnh An Giang, thì số ngày thực hiện quy trình chỉnh lý biến động là 10 ngày làm việc, ít hơn so với quy trình cấp giấy mới 06 ngày. Nếu giá trị của quyền sử dụng đất được sử dụng để kinh doanh đơn thuần thì số ngày tiết kiệm được vừa có ý nghĩa về mặt kinh tế vừa gia tăng chi phí cơ hội cho nhà đầu tư. Nếu giá trị quyền sử dụng đất được thế chấp để vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh thì đồng vốn đã được đưa ra thị trường sớm hơn, cơ hội thu lợi từ đầu tư có thể cao hơn,… Bên cạnh đó, nhà nước cũng tiết kiệm được thời gian do không phải thực hiện các bước quy trình của việc cấp mới giấy chứng nhận. 

- Thứ hai, Tiết kiệm chi phí lao động và vật tư: các hoạt động như in giấy chứng nhận, ký giấy chứng nhận, luân chuyển giấy chứng nhận qua lại giữa các đơn vị, giá trị vật tư in ấn, mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn bản hành chính như Tờ trình, phiếu luân chuyển, thủ tục giao nhận,… đều giảm do không phải thực hiện nhiều bước.

- Thứ ba, Tiết kiệm tiền lệ phí thực hiện thủ tục hành chính: lệ phí chỉnh lý biến động có mức thu từ 5.000đ - 10.000đ/nội dung chỉnh lý nên thấp hơn mức lệ phí của cấp giấy mới được quy định 50.000đ - 100.000đ/giấy.

Thiết nghĩ, người sử dụng đất mới nên chọn hình thức chỉnh lý biến động khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trọn thửa để tiết kiệm thời gian, tăng chi phí cơ hội, cũng như giảm chi phí chung cho xã hội mà tính pháp lý vẫn bảo đảm./.

Vân Anh
 
Tin tức gần đây
TIN VIDEO VÀ THƯ GIÃN
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 20
Lượt truy cập : 3694091
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854941
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác