Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021: Đất ngập nước và nước không thể tách rời và quan trọng đối với sự sống
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 08/02/2021
Theo trang thông tin điện tử https://www.worldwetlandsday.org, để hưởng ứng ngày đất ngập nước năm 2021, Ban thư ký Công ước Ramsar phát động và tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đất ngập nước thế giới và chọn chủ đề: “Wetlands and water – Đất ngập nước và nước”.

Ảnh Theo https://www.worldwetlandsday.org

Ngày đất ngập nước thế giới: Ngày 2 tháng 2 hàng năm là Ngày ngập nước thế giới nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của vùng đất ngập nước đối với con người và hành tinh của chúng ta. Ngày này được Liên hợp Quốc thông qua để đánh dấu ngày thông qua Công ước về vùng đất ngập nước vào ngày 2 tháng 2 năm 1971, tại thành phố Ramsar, Iran (Công Ước Ramsar). 

Đất ngập nước là: Các vùng đất ngập nước ngọt và nước mặn duy trì con người và thiên nhiên. Họ hỗ trợ sự phát triển kinh tế và xã hội của chúng ta thông qua nhiều dịch vụ:

1- Lưu trữ và làm sạch nước

Các vùng đất ngập nước và cung cấp phần lớn nước ngọt cho chúng ta.

Chúng lọc tự nhiên các chất ô nhiễm, để lại nước mà chúng ta có thể uống một cách an toàn.

2- Cho chúng tôi ăn

Nuôi trồng thủy sản là ngành sản xuất lương thực phát triển nhanh nhất, trong khi chỉ riêng ngành thủy sản nội địa đã cung cấp 12 triệu tấn cá vào năm 2018.

Đồng lúa nuôi sống 3,5 tỷ người hàng năm.

3- Làm nền tảng cho nền kinh tế toàn cầu

Đất ngập nước, hệ sinh thái có giá trị nhất, cung cấp các dịch vụ trị giá 47 nghìn tỷ đô la Mỹ một năm.

Hơn một tỷ người dựa vào đất ngập nước để có thu nhập.

4- Cung cấp cho thiên nhiên một ngôi nhà

40% số loài trên thế giới sống và sinh sản ở các vùng đầm lầy. Hàng năm, khoảng 200 loài cá mới được phát hiện ở các vùng đầm lầy nước ngọt.

Các rạn san hô là nơi sinh sống của 25% các loài sinh vật.

5- Giữ chúng tôi an toàn

Đất ngập nước cung cấp sự bảo vệ khỏi lũ lụt và bão với mỗi mẫu đất ngập nước hấp thụ tới 1,5 triệu gallon nước lũ.

Đất ngập nước giúp điều hòa khí hậu: Đất than bùn lưu trữ lượng carbon nhiều gấp đôi so với rừng, với đầm lầy muối, rừng ngập mặn và thảm cỏ biển cũng chứa một lượng lớn carbon.

Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nước ngọt ngày càng gia tăng đe dọa con người và hành tinh của chúng ta. Chúng ta sử dụng nhiều nước ngọt hơn mức tự nhiên có thể bổ sung và chúng ta đang phá hủy hệ sinh thái mà nước và mọi sự sống phụ thuộc vào hầu hết - Đất ngập nước.

Chiến dịch năm 2021 nhấn mạnh sự đóng góp của các vùng đất ngập nước đối với số lượng và chất lượng nước ngọt trên hành tinh của chúng ta. Nước và đất ngập nước được kết nối trong một mối quan hệ đồng tồn tại không thể tách rời, có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống, phúc lợi của chúng ta và sức khỏe của hành tinh chúng ta.

Các tài liệu về Ngày Đất ngập nước thế giới và các hoạt động kỷ niệm năm 2021 được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Ban thư ký Công ước Ramsar: https://www.worldwetlandsday.org.


TT&BTĐDSH
 
 
Tin tức gần đây
TIN VIDEO VÀ THƯ GIÃN
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 101
Lượt truy cập : 4000519
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854941
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác