Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Hội nghị báo cáo viên trực tuyến chuyên đề “Tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư”
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 23/04/2021
Thực hiện kế hoạch số 22-KH-/BTGTU, ngày 09/04/2021 và Công văn số 233-CV/BTGTU, ngày 09/04/2021 của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy về việc tổ chức Hội nghị báo cáo viên chuyên đề cung cấp thông tin chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngày 16/04/2021 Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phối hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Y tế tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị báo cáo viên trực tuyến chuyên đề “Tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư” do Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam trình bày.

Quang cảnh tại Hội nghị báo cáo viên.

Vào lúc 8 giờ, tại Hội trường tỉnh An Giang, 30 đại biểu thuộc công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, 120 đại biểu Công đoàn cơ sở trực thuộc tỉnh đã tập trung đông đủ với tinh thần phấn khởi khi sắp được gặp vị Giáo sư đầu ngành về lĩnh vực ung thư của Việt Nam. Bên cạnh đó 12 điểm cầu trực tuyến của các huyện, thị trong tỉnh cũng được kết nối.

Đầu tiên, Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng – Anh hùng lao động, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam xúc động và cảm ơn trước sự quan tâm lớn từ hàng trăm đại biểu của tỉnh An Giang cùng tham dự chuyên đề.

“Ung thư biết sớm trị lành,

Nếu mà để trễ dễ thành nan y.”

Đó là lời mở đầu cũng như lời dặn dò thú vị của GS Nguyễn Chấn Hùng trong buổi trò chuyện ngày hôm nay. Giáo sư chia sẻ: “Tôi làm thơ để nói cho bà con dễ nghe, dễ hiểu, không làm được một bài thở mà chỉ 1-2 câu”.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng tại Hội nghị.

Theo “Cẩm nang phòng trị Ung thư” của tác giả - GS Nguyễn Chấn Hùng, cứ nghĩ ung thư là “trời kêu ai nấy dạ”, buông xuôi tay chạy thầy chạy thuốc dân gian đến lúc bệnh trở nhiều thì các cách điều trị chuẩn đoán cũng không còn hiệu quả nhiều mà ung thư có thể tránh được bằng nhiều biện pháp. Chúng ta có thể tránh xa khói thuốc lá, đừng uống rượu bia quá đà.

“Bạn ơi hút thuốc hại mình,

Vợ con hút ké cả nhà bệnh luôn.”

Ăn đúng, ăn lành, nhiều rau quả tươi, không quá mặn quá ngọt, quá béo, quá cháy. Thể dục đều, giữ cân tốt. Đồng thời, biết sớm để trị lành như đi khám sức khỏe định kỳ nhờ vào năng lực của thầy thuốc và trang thiết bị y khoa hiện đại.

“Y học ngày nay có mắt thần,

Nhìn sâu nhìn suốt thấy ung thư.”

Quà tặng của Giáo sư dành cho các đại biểu đến tham dự.

Vậy làm sao để nhẹ gánh ung thư?

Trước hết ta phải biết ung thư là gì? Ung thư là do sự tăng trưởng quá đà và sự lan tràn của các tế bào không bình thường và không chỉ là một bệnh mà còn xâm lấn và lan tràn nhưng chúng ta có thể phòng tránh cũng như ăn cho lành, uống cho sạch vì bệnh theo miệng mà ra bên cạnh giữ cân cho tốt vận động mỗi ngày. Nâng niu giấc ngủ, không để đồng hồ sinh học bị bẻ gãy vì thiếu ngủ gia tăng bệnh tim mạch, đột quỵ…

“Nâng niu thuốc quý trời cho,

Ăn lành ngủ đủ tập đều sống vui.”

Ung thư thể hiện qua nhiều loại bệnh như ung thư phụ nữ, ung thư vùng đầu và cổ, ung thư tiêu hóa, ung thư niệu- dục, ung thư hệ tạo huyết, ung thư phổi, ung thư trẻ em, ung thư da, ung thư xương.

Trong đó Giáo sư nhấn mạnh hai loại ung thư thường gặp, của nam giới là ung thư phổi với xuất độ 41,4/ 100.000 với nam và 12,2/ 100.000 ở nữ, tác hại của khối thuốc lá thật là rõ chiếm đến 90% người bệnh ung thư, không ngậm điếu thuốc mà vẫn hít khói gọi là hút thuốc lá thụ động, tăng nguy cơ ung thư phổi 20% - 50%. Với phụ nữ ung thư vú chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư với xuất độ 23,0/ 100.000 phụ nữ nhưng còn thấp so với phụ nữ ở Tây Âu và Bắc Mỹ có nguy cơ cao hơn: 70 – 80 / 100.000. Nhờ chương trình rà tìm nguồn khám phụ khoa định kỳ với xét nghiệm Pap. Mới đây vắcxin phòng ngừa virút HPV thêm hứa hẹn làm giảm loại ung thư này của phụ nữ.

Cuối buổi báo cáo, Giáo sư dành nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi của các đại biểu có mặt tại Hội trường tỉnh cũng như các đại biểu tại các điểm cầu huyện trong tỉnh. Với bải giảng hay bằng hình ảnh, qua những câu thơ Giáo sư sáng tác làm không khí Hội nghị thêm phần ấm cúng, các đại biểu sôi nổi thảo luận và không khí vui tươi không ngớt tiếng cười.

Trong suốt quá trình làm nghề, giáo sư đã khám và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

“Chung tay chăm sóc tận tình,

Giúp cho người bệnh nhẹ lòng giảm đau.”

Hiện nay, dù ở tuổi 79 nhưng giáo sư vẫn giữ được tinh thần minh mẫn, sức khỏe dẻo dai, mỗi ngày vẫn tận tụy với công tác giảng dạy, đào tạo tri thức y khoa. Giáo sư cũng không ngại khó khăn, miệt mài với những chuyến đi từ Nam chí Bắc để truyền tải kiến thức, kinh nghiệm của mình đến người dân giúp họ có thể cập nhật kịp thời thông tin có liên quan đến bệnh ung thư từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Bức tranh phòng trị ung thư,

Thêm màu tươi sáng, thêm người tươi vui.”

Đại biểu chụp hình lưu niệm cùng với Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng.

Qua chuyên đề: “Tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư” do Ban tuyên giáo tỉnh An Giang tổ chức đã lan tỏa được thông điệp rất nổi tiếng: “Ung thư biết sớm chữa lành” và cung cấp nhiều thông tin cho người dân tỉnh nhà trong phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư./.


Nguyễn Hồ Phương - TTQT
 
 
Tin tức gần đây
TIN VIDEO VÀ THƯ GIÃN
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 116
Lượt truy cập : 4182651
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854940
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác