Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai: Sự tiện ích luôn dành cho công dân
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 18/08/2021
Với mục tiêu tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, phục vụ cải cách quy trình thủ tục hành chính và tạo thuận lợi tốt nhất cho công dân, tổ chức, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các ngành triển khai hình thức nộp thuế trực tuyến về đất đai qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (sau đây gọi là nộp thuế trực tuyến). Đây là 01 bước cải tiến trong quy trình thực hiện thủ tục hành chính về đất đai áp dụng cho cá nhân và hộ gia đình, trước khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi là giấy chứng nhận).

Qua 2 tháng triển khai, trong điều kiện vừa vận hành, vừa tiếp cận và xử lý vướng mắc, đến nay đã có 1.816 lượt giao dịch với số tiền 6,421,682,194 đồng. Trong đó đứng đầu là thành phố Châu Đốc với 349 lượt và số tiền 1,878,789,753 đồng; xếp thứ 2 là huyện Thoại Sơn với 288 lượt giao dịch, 932.168.563 đồng và thành phố Long Xuyên đứng hàng thứ 3.

Theo quy trình cũ, công dân phải thực hiện các bước để hoàn thành nghĩa vụ tài chính là (1) liên hệ cơ quan thuế nhận văn bản thông báo nghĩa vụ tài chính (sau đây gọi là thông báo thuế), (2) đến ngân hàng nộp tiền mặt và nhận giấy nộp tiền, (3) quay lại cơ quan thuế đóng dấu xác định đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, (4) đến bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả nộp giấy hoàn thành nghĩa vụ thuế và (5) nhận giấy chứng nhận.

Còn theo quy trình nộp thuế trực tuyến, công dân sẽ (1) nhận thông báo thuế qua tin nhắn từ Cổng dịch vụ công quốc gia, (2) thao tác trên điện thoại hoặc máy tính để nộp tiền, (3) nhận giấy nộp tiền vào ngân sách được hệ thống trả về theo hình thức hóa đơn điện tử, (4) đến bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả nhận giấy chứng nhận hoặc dịch vụ bưu điện sẽ mang đến tận nhà.

Việc triển khai nộp thuế trực tuyến vừa mang lại lợi ích cho công dân, vừa mang lại lợi ích cho cơ quan quản lý, mà phía công dân nhận lợi ích nhiều hơn. Có thể thấy, công dân tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí đi lại, thời gian đợi chờ, rút ngắn thời gian để nhận giấy chứng nhận và tâm lý được thoải mái do có thể thao tác nộp thuế mọi lúc, mọi nơi. Về giá trị, nếu tính trung bình mỗi cơ quan phải đợi ít nhất 30 phút thì công dân mất 2 giờ mỗi lần để thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa tính thời gian di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Nếu chi phí cơ hội là 100.000 đồng/giờ thì mỗi người mất 200.000đồng + chi phí xăng xe 18.000đồng kèm theo một tâm trạng bứt rứt vì đợi chờ,…. cho một lần nộp thuế. Ngoài ra, nộp thuế trực tuyến thì công dân còn có được 5K lợi ích, đó là (1) KHÔNG cần đến cơ quan thuế, (2) KHÔNG cần tiếp xúc ai, (3) KHÔNG phải đến ngân hàng, (4) KHÔNG cần nộp chứng từ cho bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả, (5) KHÔNG phụ thuộc vào giờ hành chính và ngày làm việc.  

Còn về phía cơ quan quản lý, việc nộp thuế trực tuyến sẽ tiết kiệm được công lao động, thời gian cho việc giao nhận văn bản thông báo thuế, tiếp nhận và đóng dấu xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhiều hơn so với phát sinh thời gian, công lao động nhập mã số hồ sơ lên hệ thống của cơ quan Thuế; giảm thời gian, công lao động cho nghiệp vụ thu trực tiếp tại ngân hàng và kiểm đếm tiền mặt; tiết kiệm văn phòng phẩm; đồng thời tiến độ thu thuế vào ngân sách nhanh hơn;…

Có thể thấy, về mặt giá trị, với 11.000 hồ sơ phát sinh mỗi tháng và với chi phí cơ hội của một lần đi nộp thuế theo quy trình cũ là 218.000 đồng thì cả tỉnh An Giang tiết kiệm ít nhất được 2.398 triệu đồng/tháng (trong đó, chưa tính phần tiết kiệm của cơ quan quản lý, của ngân hàng); còn về mặt tinh thần, công dân sẽ thấy thoải mái hơn khi không phải đợi chờ; về mặt xã hội, công dân sẽ thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước, khi ngày càng có nhiều giải pháp tiện ích dành cho công dân./.

Mai Vân Anh
 
 
Tin tức gần đây
TIN VIDEO VÀ THƯ GIÃN
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 50
Lượt truy cập : 4223573
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang.
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854940
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác