Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Phát huy vai trò của người cao tuổi trong bảo vệ môi trường
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 13/05/2022
Bộ TN&MT và Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, phát huy vai trò người cao tuổi trong các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hai cơ quan phối hợp thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Chiều 30/3, Bộ TN&MT và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết "Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022-2026".

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, môi trường, đất đai, khoáng sản, biển và hải đảo, biến đổi khí hậu,… là những lĩnh vực "nóng," đòi hỏi phải có sự đổi mới về nhận thức quản lý, bảo vệ tốt hơn.

Do vậy, Hội Người cao tuổi Việt Nam - cơ quan đại diện cho 12 triệu người cao tuổi hiện nay, với vai trò, sứ mệnh rất quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ sẽ phát huy lợi thế của mình, tích cực tham gia thúc đẩy việc quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, hướng tới việc phát triển xanh, bền vững.

Theo Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, với lực lượng lớn người cao tuổi, trong đó có tới 60% người cao tuổi đang tham gia vào các hoạt động sản xuất (khoảng 7 triệu người), sự vào cuộc của người cao tuổi trong công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường là rất quan trọng.

Vì vậy, cần xây dựng các mô hình hội người cao tuổi ở địa phương tham gia vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường như tuyên truyền giải quyết sức nóng về tranh chấp đất đai, triển khai phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, xây dựng kênh thông tin chuẩn để tiếp nhận, xử lý, lan tỏa các sáng kiến hay.

Trên tinh thần đó, hai bên đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022-2026, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy vai trò người cao tuổi trong các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chương trình phối hợp hướng tới việc thúc đẩy công tác quản lý nhà nước, góp phần bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật tài nguyên và môi trường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động mọi lực lượng xã hội vào việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên quốc gia góp phần phát triển bền vững đất nước.

Bên cạnh đó, việc tăng cường phối hợp giữa Hội Người cao tuổi Việt Nam với Bộ TN&MT và các đơn vị liên quan nhằm phát hiện, ngăn chặn và kiến nghị xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường.

Để thực hiện các mục tiêu trên, hai cơ quan đã thống nhất trong giai đoạn 2022-2026 sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội và Hội viên đối với các hoạt động quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia liên quan đến biến đổi khí hậu tại COP26.

Cùng với đó, hai bên đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" tham gia quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát hiện và nhân rộng các mô hình, điển hình người cao tuổi bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hai bên cũng thống nhất sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên đề; xây dựng và nhân rộng các mô hình, cách làm có hiệu quả về tài nguyên và môi trường, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi và cộng đồng; tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện hàng năm, 5 năm, biểu dương khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. 

Theo baochinhphu.vn
 
 
Tin tức gần đây
TIN VIDEO
Chung nhan Tin Nhiem Mang
THỐNG KÊ
Đang truy cập : 95
Lượt truy cập : 4591719
Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
 Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854940
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác