Toàn thể cán bộ công chức Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh An Giang cam kết: "Không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, phù hợp luật định và tổ chức thực hiện đúng hạn, thân thiện với khách hàng"
Hội thảo tham vấn xây dựng Dự án: Các giải pháp dựa vào thiên nhiên của Việt Nam để thích ứng với BĐKH trong nông nghiệp thông qua chuyển đổi khu vực tư nhân tại Việt Nam (VN-ADAPT)
Thay đổi độ tương phản: Xem với cở chữ: A+ A- In bài: 03/03/2023
Sáng ngày 23 tháng 02 năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức hội thảo tham vấn kỹ thuật Dự án “Các giải pháp dựa vào thiên nhiên của Việt Nam để thích ứng với BĐKH trong nông nghiệp thông qua chuyển đổi khu vực tư nhân” tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Hội thảo do Vụ Hợp tác Quốc tế và Tổ chức Phát triển Hà Lan chủ trì với sự tham gia của Cục Biến đổi khí hậu, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Viện Khoa học tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng đại diện lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của 05 tỉnh tkhu vực ĐBSCL gồm An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh và Cà Mau.

Quang cảnh Hội thảo tham vấn kỹ thuật Dự án ngày 23/2/2023 tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Lê Ngọc Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết năm 2019, dự án Sáng kiến khí hậu quốc tế (IKI) của Chính phủ Đức và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kêu gọi nộp các đề xuất nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu theo đóng góp do quốc gia tự quyết định. Các đề xuất liên quan đến Giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS) và Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA) trong một lĩnh vực liên quan. Từ đó, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện những mục tiêu thích ứng của Việt Nam trong các đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)  và các cam kết về khí hậu và Đa dạng sinh học của Việt Nam. Đề xuất dự án do Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV và các đơn vị liên quan hoàn thiện. Đây là một đề xuất chương trình cấp quốc gia hướng đến việc xúc tiến giải pháp dựa vào thiên nhiên trong ngành nông nghiệp và chuyển đổi tập quán sản xuất với vùng trọng điểm, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long là khu vực dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu. Đề xuất thực hiện dự án đã lấy ý kiến rộng rãi thông qua các hội thảo với các quy mô khác nhau và hôm nay tiếp tục lấy ý kiến các bộ, ngành và đại diện 05 tỉnh ĐBSCL để tiếp tục hoàn thiện văn kiện dự án trình nhà tài trợ và Chính phủ Việt Nam.

Ông Richard Rastal, Trưởng Chương trình Nông nghiệp, Tổ chức Phát triển Hà Lan trình bày mục tiêu, phương pháp tiếp cận, hoạt động kỹ thuật cho từng vùng/tỉnh dự kiến được thực hiện trong khuôn khổ Dự án. Ông tóm tắt 04 gói công việc chính của dự án gồm: Xây dựng sự đồng thuận đa bên cho các giải pháp, khuôn khổ pháp lý và chính sách giải pháp thích ứng dựa vào thiên nhiên và thích ứng dựa trên hệ sinh thái trong nông nghiệp, huy động khối tư nhân đổi mới và đầu tư vào các giải pháp thích ứng dựa vào thiên nhiên và thích ứng dựa trên hệ sinh thái và Truyền thông, giám sát và chia sẻ kinh nghiệm để tạo sức ảnh hưởng. Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày quá trình chuẩn bị thực hiện dự án; quy định về quá trình trình thẩm định phê duyệt Dự án về phía tài trợ và Chính phủ Việt Nam, đề xuất cơ chế phối hợp thực hiện Dự án.

Các đại biểu tham dự hội thảo gồm đại diện các đơn vị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và các tỉnh ĐBSCL đóng góp sôi nổi trong hội thảo tập trung cho cơ chế thực hiện và phối hợp thực hiện của Dự án; Các hoạt động dự án đặc biệt mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình cho 02 tiểu vùng của ĐBSCL như thủy sản, lúa, hoa màu tại vùng thượng An Giang và Đồng Tháp; rừng ngập mặn, tôm rừng ngập mặn tại các tỉnh ven biển Bến Tre, Trà Vinh và Cà Mau và tăng cường sự tham gia khối tư nhân, chuỗi giá trị trong hoạt động này.

Kết luận Hội thảo, Ông Lê Ngọc Tuấn chủ trì Hội thảo đánh giá cao sự đóng góp ý kiến của các đại biểu. Tổ chức Phát triển Hà Lan và Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu và tiếp tục phối hợp các đơn vị hoàn thiện Đề xuất, Văn kiện Dự án để trình thẩm định phê duyệt nhà Tài trợ và Chính phủ Việt Nam theo quy định./.

Phòng KS,N&BĐKH
 
Tin tức gần đây
Công bố kết quả quan trắc chất lượng nước mặt liên tục đợt 2 tháng 5 năm 2023
Triển khai thực hiện Thông tư số 01/2023/TT-VPCP ngày 05/4/2023 của Văn phòng Chính phủ
Thống nhất nhận thức chung về sự khác nhau giữa CNTT và chuyển đổi số
Công bố vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt
Phê duyệt danh mục kế hoạch thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố đơn vị được chọn để cấp giấy phép thăm dò khoáng sản khu vực trên sông Hậu thuộc phường Vĩnh Mỹ, thành phố Châu Đốc xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú và xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân
Xem thêm>
TIN VIDEO
Thống kê truy cập

Đang truy cập : 70

Lượt truy cập : 5079848

Cơ quan quản lý : Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang
Địa chỉ liên hệ: 837 Trần Hưng Đạo, P Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang
Điện thoại : 02963.853709 - 02963.854940
Email : sotnmt@angiang.gov.vn - Hộp thư cộng tác

Chung nhan Tin Nhiem Mang